Giảm cân nhanh bằng gạo lứt

Khả năng giúp giảm cân hiệu quả bằng gạo lứt từ lâu đã được khẳng định, tuy nhiên bạn nên cần biết cách sử dụng cho hiệu quả loại thực phẩm này.Không chỉ hỗ trợ điều trị các căn bệnh, giúp thanh lọc cơ thể, gạo lứt còn được xem là một loại thuốc từ thiên nhiên giúp cơ thể giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp giảm cân nhanh bằng gạo lứt thực hiện như thế nào  nhé.

Thành phần gạo lứt

Thành phần của gạo lứt gồm chất tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6, B12, B15; các axit như pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic; các nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.

Các vitamin nhóm B (B2, B3, B5 và B6) thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường hoạt động của tuyến giáp bởi sự mất cân bằng của tuyến giáp sẽ khiến bạn tăng cân. Vitamin B2, B6 sẽ kích thích các hoạt động của tuyến giáp. Vitamin B3 giúp điều chỉnh các hormone tuyến giáp cũng như lượng đường. Vitamin B5 đóng vai trò quan trọng trong việc giải phóng năng lượng từ chất béo, carbohydrate và tinh bột. Vitamin B12 tham gia các quá trình sinh hóa trong cơ thể, tham gia chuyển hóa chất đường, chất béo, chất đạm.

 Giảm cân nhanh bằng gạo lứt

Lượng chất xơ lớn cũng chính là yếu tố giúp giảm cân của gạo lứt, chất xơ trong cơ thể sẽ dẫn đến cảm giác no, no lâu và khiến cơ thể mất đi cảm giác thèm ăn làm hạn chế lượng thức ăn vào cơ thể.Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, thừa cân.Chất anpha lipoic acid có trong gạo lứt tham gia vào quá trình chuyển hóa hydracarbon và chất béo, đào thải lượng mỡ thừa một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Chất này làm giảm mỡ dự trữ, giảm béo thông qua sự tăng tự nhiên lượng glutation – một sản phẩm trung gian của insulin và liprin (hormone điều hòa trọng lượng cơ thể và mỡ dự trữ).Gạo lứt cũng rất giàu chất khoáng magiê tự nhiên có tác dụng bảo vệ chống lại triệu chứng chuyển hóa và cải thiện quá trình chuyển hóa trong cơ thể.

Lớp cùi của gạo lứt có tác dụng làm giảm hàm lượng glucose trong máu và cải thiện sự tổng hợp insulin. Các chất trong gạo lứt đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc chuyển hóa glucose trong cơ thể, do đó có thể kiểm soát, quản lý và điều hòa hàm lượng glucose trong máu giúp điều hòa đường huyết và không để đường dư trong cơ thể.

 Giảm cân nhanh bằng gạo lứt

Nấu đúng cách, ăn đúng cách

Rất nhiều người thắc mắc rằng gạo lức không nở hoặc quá cứng, khó ăn. Nhưng thực ra đó là vì chưa nấu đúng cách. Trước tiên, dụng cụ nấu. Thông thường, bạn sẽ nghĩ ngay tới nồi cơm điện nhưng trong tất cả các loại nồi thì đó lại cho ra nồi cơm khó ăn và bị mất chất nhiều nhất do hạt gạo bị tác động bởi các phân tử điện trong quá trình nấu. Bạn nên đầu tư 1 cái nồi gang khoảng 200k hoặc ngon nhất là nồi áp suất.

Cách nấu:

Ngâm gạo qua 1 đêm thì tốt nhất nhưng nếu quá bận thì có thể bỏ qua bước này. Tùy từng loại gạo, từng loại nồi mà có tỉ lệ gạo: nước nhất định. Bạn nên tự mình kiểm nghiệm qua các lần nấu. Thông thường bạn muốn hạt gạo bở tung thì tỉ lệ là 1 gạo: 4 nước. Đun nước sôi, thả gạo vào, rắc thêm chút muối cho cơm đậm đà. Để lửa to thêm khoảng 5’, rồi vặn nhỏ lửa để khoảng 20’, tắt bếp, để nguyên nồi trên bếp cho cơm chín rền. Bạn có thể mở vung ra kiểm tra nhưng nên hạn chế.

 Giảm cân nhanh bằng gạo lứt

Giảm cân nhanh bằng gạo lứt 

Dùng gạo lứt thay thế gạo trắng một vài bữa ăn trong tuần hoặc rang thơm để pha trà uống cùng với cốm gạo lứt là những cách tuyệt vời để tận dụng những khả năng tối ưu của gạo lứt vào việc giảm cân.Thực đơn giảm cân bằng gạo lứt muối mèNấu cơm gạo lứt: Trước khi nấu, nhặt sạch sạn (nếu có), chỉ cần “rửa” qua cho gạo sạch cát chứ không “vo gạo” như nấu cơm bình thường, đổ gạo lứt đã rửa vào nồi, ngâm với nước ấm trong vòng khoảng 2 giờ, cứ 1kg gạo cho khoảng 1 muỗng cà phê (6g) muối, sau 2 giờ ngâm thì nấu cơm. Đun lửa thật nhỏ cho tới khi cơm chín (khoảng 1 giờ).

Rang muối mè: Chảo phải thật nóng, dùng đũa khuấy đảo đều, thấy mè nổ rang khắp lượt thì cầm chảo xoay tròn 5-7 vòng rồi đổ ra để giã. Tránh rang mè quá cháy thì đen khét, còn sống thì không thơm.